Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
 
นักกินชาวไทยคงจะคุ้นลิ้นและชินปากกับรสชาติของอาหารจีนกันมานานและก็คุ้นเคยกันดีกับโต๊ะจีนกลมๆ ที่เมื่อไปร้านอาหารจีนร้านไหนเป็น
ต้องได้นั่งกินอาหารจากโต๊ะกลมแบบพร้อมหน้าพร้อมตากันหลายๆคนซึ่งถือว่าเป็นเอกลักษณ์และเป็นเสน่ห์ของอาหารจีนอีกอย่างหนึ่งก็ว่าได้

ในมื้อนี้เพื่อเป็นการเอาใจคออาหารจีน จะพาไปเจี๊ยะอาหารจีนเลิศรสที่มีราคาย่อมเยา เรียกว่าไม่ต้องมีเงินถุงเงินถังก็เดินเข้ามาที่ร้านนี้แล้วสั่ง
อาหารจีนมากินกันได้แบบสบายๆร้านที่ว่านี้คือ "ภัตตาคาร หลี เหล่า หงี" ที่เปิดให้ความอร่อยกับเมนูจีนสไตล์แต้จิ๋ว มานานกว่า 50 ปี
แล้ว ตั้งแต่รุ่นพ่อจนตกทอดมาถึงรุ่นลูก ก็ยังคงฝีมือการปรุงอาหารจีนที่พิถีพิถัน ตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพ และสด ใหม่ และผ่าน
กรรมวิธีการปรุงอย่างใส่ใจเพื่อให้ได้มาซึ่งอาหารจีนที่ถูกปากนักกินคนไทย
 
 
นอกจากอาหารจีนของที่นี่จะชวนกินแล้ว เรื่องของบรรยากาศร้านก็ชวนนั่งไม่ยิ่งหย่อนกัน มีหลายโซนให้เลือกนั่ง มีทั้งห้องโถงติดแอร์เย็นฉ่ำ
เป็นโต๊ะจีนให้นั่งแบบสบายๆ และถ้าใครต้องการความเป็นส่วนตัว ก็มีห้องส่วนตัวที่มาพร้อมกับคาราโอเกะให้บริการถึง 7 ห้อง โดยแต่ละห้อง
ตกแต่งอย่างมีสไตล์แตกต่างกัน

เมื่อได้โต๊ะนั่งที่ถูกใจแล้ว ก็เลือกสั่งอาหารมาเจี๊ยะกันดีกว่า เมนูอาหารมีมากมายหลายหลากเป็น 100 เมนู อาจจะเลือกกันไม่ถูก เลยให้ทาง
ร้านแนะนำเมนูเด็ดขายดีมาชิมกันซึ่งทางร้านก็คัดสรรเมนูเด่นมาเสนอ
 
เริ่มจากจานแรกเป็น หน่อไม้ทะเลเจี๋ยน (300.-) ตัวหน่อไม้ทะเลทะเลนำเข้ามาจากฮ่องกง จะมีขนาดใหญ่ นำมาลวกน้ำและเจี๋ยนปรุงรสชาติ
เคี่ยวในกระทะ ใส่เหล้าจีนด้วย เพื่อให้หอมใส่เห็ดหอมด้วย และมีผักคะน้าฮ่องกงลวกใส่มาด้วย ชิมหน่อไม้ทะเลเนื้อแน่นเคี้ยวหนึบ ซึมรสชาติ
เครื่องปรุงกลมกล่อมลิ้นแกล้มด้วยเห็ดหอมเนื้อนุ่มและคะน้าเคี้ยวกรุบกรอบ

จานต่อมาโดนใจคนชอบกินกุ้งแน่ๆ กับเมนูที่มีชื่อว่ากุ้ง 3 รส (300.-) ทางร้านใช้กุ้งขาวขนาดใหญ่กำลังดี เอามาคลุกแป้งทอดกรอบและนำ
มาผัดคลุกเคล้ากับน้ำมะขามเปียกที่ปรุงรสชาติตามสูตรเด็ดแล้วก็โรยหน้าด้วยหอมเจียวและพริกทอด ขอบอกว่ากุ้งกินได้ทั้งตัวทั้งเปลือกเลย
เคี้ยวกรอบได้รสชาติหวานๆ อมเปรี้ยวน้ำขามเปียก

ส่วนใครที่ชอบกินปลาแนะนำ ปลากระพงฉ่าน้ำปลา (350.-) ปลากระพงตัวโตกำลังดีแบบสดๆ  ทางร้านเอามาเลาะก้างออก แล้วนำไปคลุก
แป้งทอดจนเหลืองกรอบ มาพร้อมกับน้ำจิ้มสูตรเฉพาะของทางร้านไว้กินกันปลา กินเนื้อปลาร้อนๆ ฟูกรอบนุ่มหวานราดด้วยน้ำจิ้ม เพิ่มรสชาติ
หอมหวานเค็มๆ หรือจะกินกับน้ำยำมะม่วงเปรี้ยวเผ็ดก็เข้ากันดีแท้

เมนูต่อมาขอนำเสนอ เป็ดปักกิ่ง (299.-) ช่วงนี้จัดโปรโมชั่นอยู่ ราคาย่อมเยามาก ทางร้านใช้เป็ดเชอร์รี่ไซด์ใหญ่พอควร นำเป็ดมาทำความ
สะอาดและแชเป็ดด้วยแป้งสูตรพิเศษของทางร้าน เพื่อให้ผิดเป็ดกรอบ แล้วนำมาเป่าลมให้ตึงเอามาตากให้แห้ง และนำมาย่างจนสุก แล้วทา
ด้วยน้ำมันงา หั่นสไลด์หนังเป็ดมาเป็นชิ้น ๆ ห่อกินกับแผ่นแป้ง และใส่แตงกาว ต้นหอม ราดด้วยน้ำจิ้มสูตรเฉพาะ ห่อม้วน เคี้ยวกร้วมเข้าปาก
สัมผัสได้ถึงควานุ่มของแป้งและหนังเป็ดที่กรอบชุ่มด้วยรสชาติน้ำจิ้มออกหวานหอมโดนใจมากๆส่วนเนื้อเป็ดที่เหลือยังนำไปทำอาหารได้อีก
ไม่ว่าจะเป็นเมี่ยงเป็ด ลาบเป็ดหรือราดหน้า

ถ้ามากินอาหารจีนแล้วไม่สั่งหูฉลามมากิน ก็ยังไงอยู่ต้องสั่งเมนูนี้เลย หูฉลามเนื้อปู (1,200.-) เป็นหูฉลามแผ่นแท้หูใหญ่ที่คัดเกรดเอมาเลย
นำมาต้มกับขิงดับกลิ่นคาว แล้วนำไปลวกในน้ำร้อน ส่วนน้ำซุปทางร้านใช้ขาหมูแฮมยูนานนำเข้าจากจีน เอามาต้มรวมกับกระดูกหมู โครงไก่
ต้มเคี่ยวกว่า 3-4 ชม. แล้วกรองให้ได้ความใส ก่อนนำมาปรุงรสชาติ ใส่น้ำมันหอย ผงปรุงรสจากฮ่องกง ซีอิ้วดำ แล้วไปตุ๋นอีกกว่า 4-5 ชม.
แล้วจึงเอาน้ำซุปแป้งมัน แล้วเอาหูฉลามมาใส่ลงไป โรยหน้าด้วยเนื้อปูของสุราษฏร์ กินหูฉลามเนื้อนุ่มกรึบๆ เป็นชิ้นเต็มปากเต็มคำดี ส่วนน้ำ
ซุปรสกลมกล่อมซดร้อนๆลื่นคอ

ปิดท้ายล้างปากด้วยของหวานเย็นๆ อย่าง แปะก้วยหิมะปั่น (250.-) เป็นมะพร้าวกะทินำมาปั่นกับน้ำกะทิออกมาเป็นเกล็ดหิมะ แล้วโรยหน้า
ด้วยแปะก้วยมันเชื่อม ถั่วแดงกินแล้วสดชื่นหอมหวานมันกะทิเย็นชื่นใจ

แล้วถ้าใครอยากอิ่มแบบคุ้มค่าตอนนี้ทางร้านมีโปรโมชั่นอาหารชุดราคา 2,999 บาท ประกอบด้วยเมนูอาหาร 8 อย่างมีออเดิร์ฟร้อน หูฉลาม
เนื้อปู กุ้งคั่วพริกเกลือ ขาเป็ดเป๋าฮื้อน้ำแดงผัดหมี่ฮ่องกง ปลากะพงทอดน้ำปลา หัวปลาหม้อไฟเผือก แปะก้วยหิมะปั่น และแถมฟรี เป็ดปักกิ่ง
(ส่วนเนื้อเป็ดนำไปทำอาหารได้ คิดอย่างละ 100 บาท) มีอีกหนึ่งชุดโปรโมชั่นราคา 3,999 บาท ประกอบด้วย ออเดิร์ฟร้อน หูฉลามน้ำแดง
กุ้งสามรส เป๋าฮื้อเส้นเจี๋ยนน้ำมันหอย ปลาโอวฮื้อแช่เย็น ข้าวอบเก๋าลัคตุ๋นเกาเหลียงหม้อดิน แปะก้วยหิมะปั่น แถมฟรี หมูหันหนังกรอบ และ
ถ้ามาช่วงกลางวันยังมีติ่มซำร้อนๆ บริการกว่า 30 รายการ ให้ได้อิ่มอร่อยกัน เรียกว่าถ้าใครอยากเจี๊ยะอาหารจีนขึ้นมาขอแนะนำว่า ภัตตาคาร
ลี เหล่า หงี เป็นอีกร้านหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลย
 
"ภัตตาคารลี เหล่า หงี" ตั้งอยู่ที่ 3687/8 ถ.เหนือ-ใต้ (ถ.จันทน์ใหม่) แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ การเดินทางถ้ามาจาก
แยกสุรศักดิ์ให้วิ่งเข้าสู่ถ.เจริญราษฎร์ (ถ.เหนือ-ใต้หรือถ.สาทรตัดใหม่ หรือบางคนเรียกถ.จันทน์ตัดใหม่) วิ่งตามทางไปเรื่อยๆ (จะมีทางด่วน
คร่อมอยู่ด้านบน) สังเกตทางขวามือเอาไว้ เมื่อผ่านปั๊มบางจากทางขวามือแล้วตรงมาอีกประมาณ 200 ม. จะเห็นภัตตาคารลีเหล่าหงีอยู่ซ้าย
มือ มีที่จอดรถด้านหน้าร้าน ร้านเปิดทุกวัน เวลา 11.00-14.00 น. และ 17.00-23.00 น. ถ้าต้องการห้องคาราโอเกะ ควรโทร.จองล่วงหน้า
และทางร้านรับจัดงานเลี้ยงทั้งในและนอกสถานที่ โทร. 0-2291-4204-6, 08-1441-3756
 
ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

 
 
 
หน่อไม้ทะเลเจี๋ยน
 
กุ้ง 3 รส
 
ปลากระพงฉ่าน้ำปลา
 
เป็ดปักกิ่ง
 
หูฉลามเนื้อปู
 
แปะก้วยหิมะปั่น
 
 
Link to Idealready