Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
 
ตำนานแผ่นดิน - ฉลามต้านมะเร็ง
 
คมชัดลึก : ขณะที่แม่นอนป่วยด้วยโรคอัมพาต แม่สั่งให้ผมไปซื้อหูฉลามน้ำแดงมาให้กิน เพื่อช่วยรักษาและเสริมสร้างกระดูกขาที่อ่อนแรง
ให้แข็งแรงขึ้น คำสอนของแม่ครั้งนั้น ผมจึงเปิดตำราแพทย์แผนจีนของเตี่ย ซึ่งบอกไว้ว่า สองพันปีมาแล้ว ชาวจีนใช้หูฉลามเป็นหนึ่งในยา
อายุวัฒนะ ช่วยรักษาไขข้อเสื่อมได้ผลดี

จากการค้นคว้าของนักวิจัยสหรัฐอเมริกาพบว่า ฉลามเป็นสัตว์ที่มีกระดูกอ่อนทั้งตัว ตั้งแต่ครีบจนถึงกระดูก จึงสกัดสารจากกระดูกอ่อนฉลาม
ทดลองกับการรักษามะเร็ง พบว่ามีสารออกฤทธิ์ยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง ลดอาการอักเสบเจ็บปวดจากไขข้อ และช่วยชะลออาการ
ไขข้อเสื่อม

นักวิจัยชาวออสเตรเลียพบว่า เลือดฉลามมีแอนตี้บอดี้ ช่วยชะลอการแพร่กระจายของมะเร็งเต้านม จึงมีการค้นคว้าเอากระดูกอ่อน และเลือด
ฉลามมาสกัดเป็นยาเม็ด กินเพื่อช่วยรักษาโรคต่างๆและบำรุงไขข้อสำหรับผู้สูงอายุ เป็นยาสกัดจากกระดูกอ่อนฉลาม มีราคาแพงกว่าการกิน
หูฉลามหนึ่งชาม

เมื่อหูฉลามถูกนำขึ้นโต๊ะ เป็นอาหารฮ่องเต้ แล้วเนื้อฉลามเอาไปทำอะไร ร้านข้าวต้มกุ๊ยเอาเนื้อฉลาม หั่นชิ้นหนาๆ ติดกระดูกอ่อน ผัดกับขิง
ต้นหอมน้ำพริกเผา และพริกแกงให้ออกรสเผ็ด กินกับข้าวต้ม หรือข้าวสวยร้อนๆ มานานกว่าพันปี ครัวไทยใช้เนื้อฉลามผัดฉ่า โขลกพริกขี้หนู
สวนใส่ลงไปให้เผ็ดอร่อย

ฉลามทั้งตัวจึงมีคุณค่าทาง โภชนาการและการค้า เป็นอาหารตั้งแต่ครีบจนถึงหนังเนื้อและกระดูก ก๋วยเตี๋ยวปลา ข้าวต้มปลาและปลาผัดฉ่า
ในทุกวันนี้ เรากำลังกินเนื้อปลาฉลามล้วนๆ แต่เรียกชื่อให้แปลกออกไป เช่น ปลาโรนัน ปลากะพงแสม มีแต่เนื้อชิ้นหนาๆ ไม่มีไขมันแทรก
อร่อยโดยไม่รู้ว่าเรากำลังกินเนื้อฉลาม

สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย จึงเป็นผู้ผลิตสารสกัดกระดูกอ่อนฉลามเม็ด ส่งไปขายทั่วโลกปีละหลายร้อยล้านเม็ด ต้องใช้ฉลามกี่ตัว จึงจะ
ได้สารสกัดกระดูกอ่อนฉลามมาอัดเป็นเม็ดขายขวดละเกือบสองพันบาท ทำกำไรให้แก่ประเทศผู้ส่งออกปีละหลายหมื่นล้านบาท มูลค่ามาก
กว่าขายหูฉลามน้ำแดงทั้งโลก
 
 
หูฉลามน้ำแดง 99 บาท

ชาวจีนย่านสำเพ็งเยาวราชเจริญกรุงเล่าให้ผมฟังว่า อาแป๊ะลีเหล่าหงีทำอาหารจีนอร่อยมาก เมื่อลูกชาย คุณศุภกิจ วิศาลทะสกุล นำตำรา
ของเตี่ยมาเปิดร้าน ลีเหล่าหงี ที่ถนนเจริญราษฎร์ ผมได้ชิมรสชาติอาหารอร่อยเป็นคนแรก จึงชวนเพื่อนๆ มาเป็นขาประจำ จนถึงทุกวันนี้

อยากได้อาหารเลี้ยงแต่งงาน แซยิด เลี้ยงโต๊ะแชร์ ทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ผมแนะนำเพื่อนๆ ว่า จัดบุฟเฟ่ต์ยุ่งยากกับการควบคุมปริมาณอาหาร
ของอร่อยๆ จะถูกตักจนหมดก่อน กินเหลือก็ทิ้งๆ ขว้างๆ กลายเป็นอาหารขยะ แล้วยังต้องดูแล จัดหาโต๊ะเก้าอี้ให้แขกนั่ง เสียค่าใช้จ่ายอีก
หลายต่อ

ถ้าให้เฮียฮงดูแลจัดโต๊ะจีน บริการตั้งแต่อาหารเลี้ยงพระ เลี้ยงพิธีหมั้นจนถึงเลี้ยงแต่งงาน มีโต๊ะเก้าอี้จัดให้เสร็จ อาหารทำสดๆร้อนๆ ค่อยๆ
ทยอยออกมาให้ชิม เจ้าภาพมีหน้าที่ดูแลต้อนรับแขก เสร็จงานแล้วจ่ายเงินค่าโต๊ะจีน ไม่ต้องเก็บถ้วยชามไปล้าง ทำงานหนักแค่ครึ่งเดียว
มีความสุขกว่ากันเยอะเลย

ช่วงนี้การค้าดีเถ้าแก่ โรงงานมีกำไรมาก จึงพาทีมงานมาเลี้ยงที่ร้านลีเหล่าหงี สั่งหูฉลามเกรดหนึ่ง(เม่งซิก)ชิ้นใหญ่ ทำหูฉลามน้ำแดงกิน
กันอย่างเอร็ดอร่อย ปีนี้ครบรอบ 15 ปีร้านลีเหล่าหงี เฮียฮงจึงทำ หูฉลามน้ำแดง ถ้วยละ 99 บาท ให้ผู้ที่อยากชิมหูฉลามน้ำหนึ่ง ได้กินหูฉลามอร่อยๆราคาถูกเป็นพิเศษ
 

สูตรน้ำซุปหูฉลามตำราอาแป๊ะลีเหล่าหงี ใช้ของดีกว่า 20 ชนิด เช่น ขาหมูแฮมจากเมืองเจ้อเจียง เอ็นหอย(กังป๋วย) เห็ดหอมจีน ไก่ไทย
ต้มกับแครอท ต้นหอมจีน เคี่ยวจนได้ซุปน้ำหนึ่งรสหวานหอม ช่วยให้หูฉลามเส้นสีทองนุ่มอร่อยยิ่งขึ้น

ถ้าไปหลายคนควรสั่งเป็นโต๊ะจีน ราคาตั้งแต่สองพันถึงหมื่นกว่าบาท เช่น โต๊ะจีน 2,999 บาท มีออเดิร์ฟร้อน หูฉลามเนื้อปู กุ้งคั่วพริกเกลือ
ขาเป็ดเป๋าฮื้อน้ำแดง ผัดหมี่ฮ่องกง ปลากะพงทอดน้ำปลา หัวปลาเผือกหม้อไฟ และแปะก๊วยหิมะ ในโอกาสครบรอบ 15 ปี เฮียฮงเลยแถม
เป็ดปักกิ่ง(ตัวละ 600 บาท) ให้อีก 1 ตัว

แม้ว่าอาหารทะเลจะแพงขึ้นอีก 20% วัตถุดิบในการทำอาหารโต๊ะจีนก็สูงขึ้นมาก แต่เฮียฮงยังยืนหยัดขายอาหารราคาถูก เอากำไรแต่น้อย
เพื่อให้ลูกค้าได้กินอาหารดีๆ อร่อยๆ ในราคาที่พอรับได้ ไม่ต้องไปกินแพงจนกระเป๋าฉีกตามโรงแรม แต่ได้บรรยากาศหรูหราอย่างมีความสุข


ร้านลีเหล่าหงี อยู่ที่ถนนเจริญราษฎร์ มีที่จอดรถกว่า 100 คัน โทร.0-2291-4204-6, 08-1433-3605, 08-1441-3756 ดื่มกินอาหารจีน
อร่อยๆ เสร็จแล้ว ขับรถขึ้นทางด่วนที่อยู่ใกล้ๆ กลับบ้านอย่างมีความสุขครับ

...อ.ไชยแสง กิระชัยวินิช...

 
 
 
คลิปรายการ "ย้อนตำนานร้านอร่อย"
ชุดแต้จิ๋ว 2,999 บาท
 
คลิปรายการ "ย้อนตำนานร้านอร่อย"
หูฉลาม 99 บาท
 
คลิปรายการ "ย้อนตำนานร้านอร่อย"
หูฉลาม สูตรจักรพรรดิ์ Part 1
 
คลิปรายการ "ย้อนตำนานร้านอร่อย"
หูฉลาม สูตรจักรพรรดิ์ Part 2
 
 
 
 
Link to Idealready